Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe, Ung thư

Ung Thư Tinh Hoàn Ác Mộng Của Cánh Mày Râu

Ung thư tinh hoàn là gì

Ung thư tinh hoàn là ác mộng của cánh mày râu. Tuy nhiên nếu phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể chữa trị được và có tỉ lệ sống cao. Điều trị dứt điểm căn bệnh này không chỉ đem lại sự khỏe mạnh cho người bệnh, mà nó còn mang lại sự hạnh phúc của một gia đình. KOCHI sẽ cùng các bạn tìm hiểu về bệnh lý ung thư tinh hoàn này.

1. Ung thư tinh hoàn là gì?

Ung thư tinh hoàn là bệnh ít phổ biến nhưng không có nghĩa là nó không nguy hiểm. Nam từ 15 – 35 tuổi thường mắc bệnh này. Bệnh do tinh hoàn bị ung thư hóa gây nên.

Ung thư tinh hoàn là gì

Ung thư tinh hoàn là gì

2. Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn ở giai đoạn đầu cũng như các bệnh ung thư khác thường khó phát hiện:

 • Sờ thấy u, cục ở một và/hoặc cả hai tinh hoàn, u cục lớn dần theo thời gian.
 • Cảm giác nặng nề ở bìu.
 • Đau âm ỉ ở bụng và/hoặc háng.
 • Dịch lỏng trong bìu.
 • Đau, khó chịu ở tinh hoàn và/hoặc bìu.
 • Vú to hoặc đau.
 • Đau lưng.
 • Hạch vùng bẹn.
 • Hạch ở cổ, khó thở, đau ngực …(do ung thư di căn).

Nếu thấy bản thân mắc một trong các triệu chứng này hãy tìm đến các cơ sở y tế khám, xét nghiệm, tham khảo ý kiến từ các chuyên gia và có kết luận chính xác, giúp ích trong quá trình điều trị sau này.

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

Dấu hiệu ung thư tinh hoàn

3. Nguyên nhân ung thư tinh hoàn

Theo các chuyên gia, hiện nay vẫn chưa rõ ung thư tinh hoàn do căn nguyên gì, chỉ biết bệnh xảy ra khi các tế bào tinh hoàn (tế bào mầm sinh tinh trùng) bị ung thư hóa. 

Yếu tố nguy cơ của bệnh:

 • Tinh hoàn ẩn (tinh hoàn lạc chỗ): bệnh nhân có tinh hoàn ẩn có nguy cơ mắc u tinh hoàn ác tính cao hơn đến 14 lần so với người bình thường nếu không phẫu thuật kịp thời để đưa tinh hoàn về bìu.
 • Hội chứng Klinefelter làm tinh hoàn phát triển bất thường.
 • Gia đình mắc ung thư tinh hoàn thì con cháu sẽ thừa hưởng gen ung thư và có tỉ lệ mắc lớn hơn người bình thường.
 • HIV: một số nghiên cứu chỉ ra rằng số lượng người bị suy giảm miễn dịch có tỉ lệ mắc ung thư tinh hoàn cao hơn nhóm người không mắc HIV.
 • Tiền sử ung thư tinh hoàn: một người đã từng mắc ung thư tinh hoàn sau khi được chữa trị khỏi nếu không thường xuyên tái khám có thể bị ung thư bên còn lại.
 • Chủng tộc: Người Châu Á và người Châu Phi có tỷ lệ mắc ung thư tinh hoàn thấp hơn người Châu Âu.

4. Chẩn đoán ung thư tinh hoàn

4.1. Siêu âm 

Khi siêu âm, bác sĩ sẽ để bệnh nhân ở thế nằm ngửa, hai chân dang rộng. Một loại gel cho siêu âm sẽ được bôi vào bìu bệnh nhân, bác sĩ sẽ cầm đầu dò trên tay và di chuyển qua lại trên bìu để quan sát được hình ảnh tinh hoàn.

Phương pháp này giúp bác sĩ chẩn đoán được ung thư tinh hoàn ở vị trí nào u bên trong hay bên ngoài của tinh hoàn , mật độ khối u rắn chắc hay mềm chứa đầy dịch.

Siêu âm chẩn đoán ung thư tinh hoàn

Chẩn đoán ung thư tinh hoàn 

4.2. Xét nghiệm máu

Phương pháp này thực chất dùng để xác định chất chỉ điểm U trong máu. Nồng độ chất này cao có tác dụng định hướng cho sự chẩn đoán của bác sĩ.

4.3. Phẫu thuật

Khi biết chắc chắn một bên tinh hoàn bị ung thư, thường các bác sĩ sẽ chỉ định cắt. Tinh hoàn được cắt ra sẽ được tiến hành các xét nghiệm xác định loại ung thư, các giai đoạn của ung thư tinh hoàn và có phương hướng điều trị tiếp theo.

4.3.1. Xác định loại ung thư

Khi sinh thiết tinh hoàn hoặc từ tinh hoàn bị cắt làm các xét nghiệm ta có thể xác định loại ung thư:

 • Seminoma (U tinh bào tinh hoàn): tinh hoàn có tế bào mầm bị ung thư hóa và có thể điều trị được. Đàn ông lớn tuổi dễ bị mắc hơn dù bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi.
 • Nonseminoma: loại ung thư khác không phải là seminoma, nam giới ít tuổi thường mắc bệnh này và khối u nonseminoma lan rộng nhanh chóng. 

4.3.2. Xác định giai đoạn ung thư

Sau khi biết bị loại ung thư gì thì bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm khác để xác định giai đoạn ung thư tinh hoàn như:

 • CT Scanner để xem ung thư đã lây lan chưa.
 • Xét nghiệm máu xác định chất chỉ điểm u cao hay không sau khi đã cắt tinh hoàn.

5. Điều trị ung thư tinh hoàn

5.1. Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ tinh hoàn 

Phương pháp này hay được áp dụng với hầu hết các bệnh ung thư kể cả ung thư tinh hoàn. Khi xác định chắc chắn ung thư bên nào bác sĩ sẽ rạch ở háng và cắt tinh hoàn thông qua chỗ mở. Rồi bác sĩ sẽ đặt tinh hoàn giả vào bìu. 

Phẫu thuật cắt các hạch bạch huyết liền kề 

Các bác sĩ sẽ cắt bỏ hạch bạch huyết thông qua lỗ mở ở bụng mà không làm tổn thương dây thần kinh. Nếu tổn hại đến dây thần kinh sẽ làm khó xuất tinh, khó cương cứng khi giao hợp. 

Điều trị ung thư tinh hoàn

Điều trị ung thư tinh hoàn

5.2. Xạ trị

Được chỉ định đơn độc hoặc áp dụng sau khi cắt một bên tinh hoàn bằng cách chiếu chùm tia năng lượng cao vào khối u. Do xạ trị làm giảm số lượng và chất lượng tinh trùng nên các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân bảo quản tinh trùng trước khi xạ trị.

5.3. Hóa trị:

Là việc dùng thuốc để tiêu diệt hay làm giảm sự phát triển của khối u tinh hoàn. Cũng như xạ trị, hóa trị có thể dẫn tới vô sinh nên bệnh nhân nên cân nhắc việc lưu trữ tinh trùng trước khi can thiệp hóa trị liệu.

6. Phòng ngừa ung thư tinh hoàn

Biện pháp hiệu quả tại nhà mà cánh nam giới có thể sử dụng để phòng ngừa ung thư đó là tự kiểm tra tinh hoàn ít nhất 1 lần/tháng như sau:

Bước 1: Đứng trước gương, kiểm tra da bìu xem có phù nề không.

Bước 2: Thăm khám từng bên tinh hoàn. Ngón cái đặt ở trên, ngón trỏ và ngón giữa đặt dưới tinh hoàn, rồi lăn ngón tay nhẹ tìm các u cục lạ thường.

Bước 3: Kiểm tra mào tinh hoàn (nơi tinh hoàn trưởng thành), khi sờ thấy mềm nằm phía sau tinh hoàn.

Tự kiểm tra ung thư tinh hoàn

Tự kiểm tra ung thư tinh hoàn

Ngoài ra, bạn cần:

 • Hạn chế đồ ăn nhanh.
 • Ăn nhiều rau xanh.
 • Ăn hoa quả tươi.
 • Tập thể dục thể thao.
 • Khám sức khỏe định kỳ hoặc có thể tầm soát ung thư sớm là ngừa ung thư tinh hoàn. Đặc biệt, nếu bạn thuộc nhóm nguy cơ cao hãy tầm soát ung thư từ ngay bây giờ.

Các bạn có thể kết hợp quà trình phòng ngừa bệnh có thể sử dụng thêm các thực phẩm bổ trợ khác. Trong đó, các sản phẩm như tỏi đen có thể phòng ngừa ung thư tinh hoàn hiệu quả. Hiện nay, tỏi đen đang được ưa chuộng, ngày càng có thêm nhiều nghiên cứu khoa học về tác dụng sinh học về vấn đề sức khỏe. Tỏi đen có tác dụng làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển và quá trình tăng sinh của các tế bào ung thư. Ngoài ra, có tác dụng chống lão hóa, ngăn ngừa khả năng mắc ung thư.

Tỏi đen hỗ trợ điều trị ung thư tinh hoàn

Tỏi đen hỗ trợ điều trị ung thư tinh hoàn

Ung thư tinh hoàn sẽ không còn là ác mộng nếu bạn tự biết bảo vệ sức khỏe của chính mình và phát hiện kịp thời. Để có sức khỏe tốt, phòng ngừa ung thư tinh hoàn bạn có thể bổ sung thêm tỏi đen để hỗ trợ điều trị hiệu quả. Ngày càng có nhiều nhà phân phối tỏi đen trên thị trường, người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định mua và sử dụng sản phẩm. Một số thông tin mà các bạn có thể dựa vào lựa chọn như nguồn gốc, quá trình lên men, sản xuất hay các giấy tờ chứng minh liên quan.

Liên hệ hotline 0246.291.8086 hoặc để lại thông tin hoặc những ý kiến thắc mắc tại website để có thể được giải đáp.

Sức khỏe là quan trọng nhất, đừng nên chủ quan, phát hiện càng sớm, khả năng chữa khỏi càng cao. Chúc các bạn sẽ có thêm những kiến thức bổ ích về sức khỏe sau khi tham khảo bài viết này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *