Góc sức khỏe

Top 5 loại thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết

Chế độ ăn uống đóng một vai trò rất quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường. Một chế độ ăn cung cấp đủ lượng và đủ chất có thể cân bằng lượng đường trong máu và đảm bảo tình trạng cân bằng và an toàn khi bị bệnh tiểu đường. Vậy những thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường gồm những loại nào? Hãy cùng tìm hiểu top những thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường nhé.

1. Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường còn gọi là đái tháo đường (đái đường) là một bệnh mãn tính khiến lượng đường trong máu cao hơn mức bình thường (7,8 mmol / l). Nguyên nhân chính của bệnh tiểu đường liên quan đến hormone insulin do tuyến tụy sản xuất.

Ngoài việc khiến cơ thể xuất hiện lượng đường dư thừa do bị tăng quá mức, đái tháo đường còn gây rối loạn chuyển hóa chất bột đường, chất béo và chất đạm trong cơ thể. Bệnh tiểu đường có thể gây ra các biến chứng trên hệ thần kinh, tim mạch, các biến chứng kèm theo ở thận, mắt …

Có 2 loại tiểu đường là:

  • Tiểu đường tuýt 1 do thiếu hormon insulin tuyệt đối
  • Tiểu đường tuýt 2 do các tế bào tuyến tụy không sản xuất đủ insulin hoặc cơ thể tự kháng insulin.

2. Xây dựng chế độ ăn uống của người bệnh đái tháo đường hiệu quả như thế nào?

Ngoài việc điều trị bằng thuốc thì một chế độ ăn uống hợp lý cũng rất hữ ích trong quá trình điều trị đái tháo tháo đường. Chế độ ăn có rất nhiều vai trò đối với người bệnh:

  • Duy trì sức khỏe bệnh nhân, cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể người bệnh, tránh suy dinh dưỡng do ăn uống kiêng kem quá mức. Trên thực tế, một số bệnh nhân tiểu đường sợ ăn, kiêng khem rất nhiều, không dám ăn nhiều loại thực phẩm dẫn đến cơ thể bị thiếu hụt dinh dưỡng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
  • Hạn chế được dùng thuốc: nếu bệnh nhân có một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp đường máu của bệnh nhân không bị tăng thêm từ đó giúp hạn chế phải dùng thêm thuốc hoặc có thể không phải dùng thuốc nếu chưa có đái tháo đường lâm sàng
  • Hạn chế các biến chứng: một chế độ ăn uống hạn chế glucose sẽ góp phần hạn chế các biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra.

Nguyên tắc dinh dưỡng trong điều trị bệnh tiểu đường:

  • Ăn đủ chất đạm, béo, bột, vitamin và khoáng chất, đủ nước.
  • Không làm tăng lượng glucose máu sau khi ăn.
  • Không làm hạ đường máu sau bữa ăn.
  • Duy trì các hoạt động thể chất một cách bình thường.
  • Duy trì cân nặng lý tưởng.
  • Không làm tăng các yếu tố nguy cơ gây bệnh như cao huyết áp, rối loạn mỡ máu, tổn thương thận…

Bữa ăn của người bệnh tiểu đường phải tuân thủ chia khẩu phần ăn trong ngày thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, ngoài 3 bữa chính là bữa sáng, trưa, tối người bệnh nên ăn thêm các bữa phụ giữa sáng và trưa, giữa trưa và tối cùng với một bữa vào buổi tối trước khi đi ngủ: Các bữa ăn được chia nhỏ giúp ổn định lượng đường trong máu, giúp đường huyết không tăng sau khi ăn và không bị giảm xuống khi đói.

3. Top 5 thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường có thể bạn chưa biết

  • Tỏi đen

Tỏi đen là một loại thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường được nhiều người biết đến. Tỏi đen chứa nhiều hoạt chất quý, có tác dụng sinh học cao và có công dụng đối với nhiều bệnh lý khác nhau. Trong đó, tỏi đen đặc biệt tốt trong việc điều trị bệnh tiểu đường vì nó ổn định lượng đường trong máu và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Tỏi đen có chứa các thành phần hoạt tính methylcysteine ​​sulfoxide và salylcysteine ​​sulfoxide. Đây là những chất có tác dụng ngăn không cho hormone insulin kiểm soát lượng đường trong máu bị phá hủy, do đó ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của lượng đường trong máu. Đồng thời, hoạt chất allyl disulfide trong tỏi đen cũng có tác dụng này.

Ancaloid trong tỏi đen làm tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.

Isoleucine, một loại axit amin thiết yếu có trong tỏi đen, là nguồn cung cấp năng lượng và sản sinh ra hemoglobin, một chất có chức năng vận chuyển oxy giúp các tế bào không bị chết đói, do đó giúp lượng đường trong máu luôn ổn định.

Nhiều nghiên cứu khoa học đã được công bố cho thấy tác dụng ổn định đường huyết của tỏi đen trong điều trị bệnh tiểu đường.

Ngoài việc giúp ổn ddingj đường hyết, tỏi đen còn ngăn ngùa và giảm các biến chứng của bệnh tiểu đường như:

Tỏi đen Kochi

tỏi đen là thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường

– Hạ cholesterol và bảo vệ tim mạch, chống xơ vữa động mạch

– Tăng cường miễn dịch

– Điều trị tăng huyết áp

  • Nghệ

Ngoài là một loại gia vị cực kỳ tốt cho sức khỏe, nghệ còn là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường.

Curcumin, một thành phần trong nghệ có thể làm giảm tình trạng viêm nhiễm, giảm lượng đường trong máu và cả nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra Curcumin còn có nhiều tác dụng hữu ích đối với bệnh thận ở những người mắc bệnh tiểu đường. Đây là một lợi ích quan trọng vì bệnh tiểu đường là một nguyên nhân hàng đầu của bệnh thận.

Nghệ là thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường

Nghệ là thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường

 Curcumin không được hấp thụ tự nhiên. Piperine (có trong hạt tiêu đen) được thêm vào để cải thiện sự hấp thụ curcumin khoảng 2.0%.

  • Trứng

Một trong những thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường phải kể đến là trứng. Trên thực tế, trứng có khả năng làm giảm bệnh tim và giúp kiểm soát lượng đường huyết trong cơ thể.

Ăn trứng thường xuyên sẽ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, hạn chế viêm nhiễm, cải thiện độ nhạy insulin, đồng thời tăng cholesterol tốt HDL và giảm cholesterol xấu LDL.

Một nghiên cứu cho thấy những người mắc bệnh tiểu đường  tuýt 2 ăn chế độ ăn giàu protein  gồm2 quả trứng mỗi ngày đã cải thiện đáng kể lượng cholesterol cũng như lượng đường trong máu…

  • Các loại rau xanh

Rau lá xanh là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đườnggiúp kiểm soát đường huyết rất hiệu quả. Không chỉ bổ dưỡng mà rau xanh còn chứa ít calo và đường tinh bột, giúp bạn hạn chế tình trạng tăng đường huyết.

Các loại rau tốt cho bệnh nhân tiểu đường bao gồm: rau bina, cải xoăn và các loại rau lá xanh khác. Đây đều là những nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, bao gồm cả vitamin C. Trong một nghiên cứu, những người mắc bệnh tiểu đường tuýt 2 hoặc cao huyết áp tiêu thụ nhiều vitamin C hơn thì lượng vitamin C sẽ làm giảm lượng đường trong máu.

Ngoài ra, các loại rau lá xanh cũng rất giàu chất chống oxy hóa – lutein và zeaxanthin – giúp bảo vệ mắt khỏi các biến chứng của bệnh đái tháo đường như đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Bông cải xanh cũng là một loại rau cho bệnh nhân tiểu đường: khoảng 92g bông cải xanh nấu chín chỉ chứa 27 calo và 3g tinh bột tiêu hóa, cũng như nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và Mg.

Các nghiên cứu về bệnh tiểu đường đã chỉ ra rằng bông cải xanh có thể làm giảm mức insulin và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do sản xuất các gốc tự do trong quá trình trao đổi chất.

  • Quế

Quế cũng là một trong những thực phẩm tốt cho bệnh tiểu đường. Quế có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, cholesterol và triglyceride ở bệnh tiểu đường tuýt 2, đồng thời tăng độ nhạy cảm của cơ thể với insulin.

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc kiểm soát bệnh tiểu đường lâu dài thường dựa trên mức hemoglobin A1c (mức đường huyết trung bình trong vòng 2 đến 3 tháng). Trong một nghiên cứu, bệnh nhân tiểu đường tuýt 2 dùng quế trong 90 ngày có nồng độ hemoglobin A1c thấp gấp đôi so với những bệnh nhân khác chỉ được điều trị thông thường.

Với bài viết này Kochi mong rằng đã cung cấp cho bạn những mong tin hữu ích vầ các loại thực phẩm tốt cho bệnh tiếu đường. Nếu áp dụng chế độ ăn uống cho người tiểu đường một cách khoa học, chắc chắn tình trạng bệnh đái tháo đường sẽ giảm đi nhanh chóng, chúc các bạn luôn khỏe mạnh.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *