Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe

Các Loại Thực Phẩm Đánh Bay Nỗi Lo Mỡ Máu

mỡ máu

căn bệnh mỡ máu đang rất phổ biến

                                                           Căn bệnh mỡ máu đang ngày một phổ biến

  • Mỡ máu biểu hiện qua sự tăng cao của cholesterol, triglyceride khi cơ thể dư thừa chất béo do chưa kịp đào thải hoặc chuyển hóa dẫn tới làm tăng lượng mỡ trong máu.
  • Lượng mỡ được tích tụ lâu ngày hình thành lên các biến chứng nguy hiểm ở tim, gan, thận… Kết quả các mảng xơ vữa động mạch hình thành gây các tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim nguy hiểm đến tính mạng của người bệnh.
  • Bệnh mỡ máu cao thường biểu hiện ở người béo hay thừa cân. Toàn thân luôn có cảm giác nặng nề, ăn uống cảm thấy không ngon miệng, hay cảm thấy bực bội, cáu gắt,…
  •  Người có mỡ máu cao nên hạn chế ăn các thực phẩm từ nội tạng động vật; lòng đỏ trứng; mỡ từ động vật; đường hóa học và bỏ rượu.
  • Chế độ ăn uống cùng với thực phẩm lành mạnh cũng chính là phương pháp điều trị tốt nhất cho bệnh nhân mỡ máu

Dưới đây là những thực phẩm lành mạnh giúp giảm được lượng mỡ máu cho các bệnh nhân bị mỡ máu cao .

1. Giá đỗ

– Đỗ xanh từ lâu đã là một thực phẩm giúp giảm cholesterol rất hiệu quả, tuy nhiên giá trong quá trình lên mầm thì hàm lượng vitamin C có thể cao hơn gấp 6,7 lần so với hàm lượng ban đầu trong đỗ xanh. Vitamin C có khả năng làm tăng sự bài tiết cholesterol do đó sẽ ngăn chặn cholesterol tích tụ trong thành động mạch.

– Chất xơ có trong loại thực phẩm này có thể giúp loại các chất cặn bã trong cơ thể và  chuyển hóa cholesterol thành axit cholic sau đó bài trừ nó ra khỏi cơ thể, từ đó làm giảm thiểu mức cholesterol.

– Hơn nữa vị của giá đỗ rất dễ ăn ngọt mát, chứa nhiều nước, nên có công dụng rất tốt trong việc giảm mỡ.

 2. Táo 

táo là một thực phẩm rất tốt cho căn bệnh mỡ máu

    táo là một thực phẩm rất tốt cho căn bệnh mỡ máu

– Quả táo có khả năng hấp thụ và đào thải cholesterol dư thừa do trong táo có chất pectin phong phú. Chất pectin trong táo khi kết hợp với vitamin C, đường thì còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol, dẫn đến giảm lượng mỡ máu.

– Ngoài ra, táo còn có khả năng phân giải ra axit acetic rất có lợi cho quá trình loại bỏ các chất béo trung tính, giúp giảm cân rất hiệu quả.

– Một người trưởng thành ăn ăn táo liên tục trong hai tháng với lượng tối thiểu 2 quả/1 ngày thì sẽ thấy được lượng cholesterol xấu giảm rõ rệt. Nếu bạn không có thói quen ăn táo thì có thể thay thế bằng việc sử dụng 2 thìa giấm  táo trong bữa ăn hàng ngày. Bạn sẽ bị bất ngờ bởi những lợi ích do táo đem lại

3. Cá hồi 

cá hồi có rất thấp cholesterol xấu và có một lượng lớn axit Omega 3 béo không bão hòa

         Cá hồi có rất thấp cholesterol xấu và có một lượng lớn axit Omega 3 béo không bão hòa

– Cá hồi từ lâu đã được biết đến là món ăn tốt cho đường máu và tim mạch. Trong cá hồi có rất thấp lượng cholesterol chỉ 20mg trong khi đó lại có một lượng lớn acid Omega 3 béo không bão hòa. Các chất này đều cùng có tác dụng đích là giảm lượng cholesterol xấu và triglyceride. Đây là 2 chỉ số chính gây nên các bệnh về tim mạch và mỡ máu cao.

– Công dụng của cá hồi còn làm mạch máu tăng cường độ đàn hồi, dẻo dai hơn, nhất là người đang bị máu nhiễm mỡ.

– Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, thịt lợn, bò, dê… có chứa hàm lượng cholesterol khá cao vì vậy bạn nên ưu tiên ăn thịt cá hồi ít nhất 2 lần 1 tuần để giảm thiểu các nguy cơ mắc bệnh về tim mạch.

– Tuy nhiên cá hồi có mức giá khá cao nên cá chép cũng là loại thực phẩm được khuyên dùng để giảm mỡ máu. Dù cá chép có hàm lượng mỡ khá cao, nhưng chủ yếu trong đó là axit béo không bão hòa, có thể giúp giảm thấp lượng cholesterol.

4. Hạt yến mạch 

– Được mệnh danh là “nữ hoàng ngũ cốc”  bởi yến mạch có hàm lượng chất xơ cao có đầy đủ vitamin  đặc biệt lượng cholesterol rất thấp.

– Ngoài ra, trong hạt yến mạch còn chứa chất Beta Glucan ( chất xơ hòa tan). Chất này có công dụng khiến cho quá trình hấp thụ cholesterol và carbohydrate chậm lại cùng với đó còn giúp sự lưu thông máu trong cơ thể được liền mạch.

5. Rau xanh củ quả

Rau củ rất tốt cho bệnh mỡ máu

                                              rau củ rất tốt cho bệnh mỡ máu

Rau quả là loại thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn uống hàng ngày

Rau xanh có chứa rất nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, đặc biệt nó có lượng calo thấp, nên rất thích hợp để giảm mỡ máu, duy trì cân nặng giúp cơ thể khỏe mạnh.

– Trong rau cũng chứa rất nhiều các loại vitamin đặc biệt là vitamin A và vitamin C không chỉ cung cấp cung cấp năng lượng cho cơ thể mà còn làm giảm cholesterol xấu và tăng lượng cholesterol tốt.

– Những loại rau xanh màu đậm là tốt nhất vì trong nó có chứa nhiều chất có khả năng ngăn ngừa mỡ máu: súp lơ xanh, rau chân vịt, rau cải xoăn,…

– Các loại rau xanh, củ quả tốt cho việc giảm mỡ máu do trong nó có chứa nhiều chất xơ hòa tan như:  bí xanh, cà tím, cà rốt, rau diếp, cải bắp, đậu, khoai tây, rau ngót, rau muống, rau dền, bí đỏ, cà chua…

 6. Trái cây

– Trái cây là loại thực phẩm quan trọng nên được bổ sung thường xuyên để cung cấp đủ các loại vitamin, chất xơ hòa tan, chất chống oxy hóa tốt cho cơ thể đặc biệt là hệ tim mạch.

Trái cây có khả năng giảm lượng cholesterol trong máu do nó có Pectin ( một chất xơ hòa tan) được chứng minh là làm giảm cholesterol rất hiệu quả , do nó kích thích hấp thụ các cholesterol dư thừa, chất béo trung tính.

– Các trái cây, quả mọng thường có hàm lượng Pectin cao như: táo, nho, bơ, các loại trái cây có múi như cam, chanh, quýt, bưởi , đu đủ

– Đặc biệt bơ là 1 loại hoa quả rất tốt, rất giàu chất béo không bão hòa và chất xơ, cực tốt để giảm mỡ máu

7. Tỏi

Acillin trong tỏi làm giảm cholesterol xấu

                                         Acillin trong tỏi làm giảm cholesterol xấu

– Tỏi có chứa hợp chất allicin có khả năng làm giảm cholesterol xấu rất tốt và còn ức chế hình thành cholesterol trong gan.

– Trong tỏi cũng chứa lượng lớn sulfide là các chất oxy hóa có khả năng làm ổn định lượng enzyme, tránh nguy cơ tăng huyết áp.

– Bạn nên hình thành thói quen ăn 2 – 3 nhánh tỏi mỗi ngày để có các chỉ số mỡ máu tốt và ổn định huyết áp.

– Tỏi đen cũng là 1 thực phẩm khá được ưa chuộng hiện nay bởi  những công dụng to lớn mà nó đem lại . Theo công trình nghiên cứu của nhà khoa học Inhye Kim (Viện Hàn lâm Nông nghiệp, Hàn quốc): tỏi đen có hiệu quả trong việc giảm mỡ thừa khi bị béo phì hay trong thời kỳ kiểm soát cân nặng.

8. Trà xanh

-Trà xanh là loại thức uống rất hữu hiệu trong việc phòng tránh mỡ máu, giúp tăng lượng cholesterol.

– Trong trà có chứa 2 hợp chất: catechin và quercetin,có tác dụng ức chế hấp thu cholesterol, làm giảm LDL cholesterol, giúp cải thiện chức năng của mạch máu.

-Ngoài ra các sắc tố trong lá trà xanh giúp ngăn ngừa xơ vữa động mạch, hòa tan chất béo, loại bỏ dầu mỡ tích tụ.

-Thực nghiệm cho thấy,việc duy trì uống 2 – 3 tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp giảm mỡ máu và giảm cân hiệu quả sau thời gian khoảng 1 tháng.

-Ngoài trà xanh, các loại trà đen, trà bí đao, trà lá sen, trà hoa nhài,… cũng có những tác dụng tương tự.

 9. Nấm, mộc nhĩ

– Các loại nấm như nấm hương, mộc nhĩ có công dụng rất tốt với sức khỏe, nó giúp hạ huyết áp và giảm mỡ máu.

– Nấm hương, mộc nhĩ đen có giá trị dinh dưỡng cao,  nó có chứa các thành phần như kali, natri, glucoxit purin giúp tăng cường hệ miễn dịch, , giảm tích tụ mỡ máu.

– Chúng đã được dùng rất nhiều trong các bài thuốc trị máu nhiễm mỡ, các bệnh về tim mạch, giảm nguy cơ tai biến.

10. Hành tây

– Hành tây là loại thực phẩm dễ tìm không thể bỏ qua trong quá trình giảm mỡ máu.

– Prostaglandin A trong hành tây giúp làm giãn mạch, giảm độ nhớt máu, cải thiện lưu lượng máu mạch vành, tăng khả năng đào thải lipid.

– Việc ăn hành tây thường xuyên sẽ làm cho cholesterol tốt HDL tăng lên tới 30% sau 2-3 tháng, và sẽ làm giảm cholesterol xấu LDL.

11. Chocolate đen

 Chocolate có tác dụng giảm mỡ máu

                                            Chocolate có tác dụng giảm mỡ máu

– Chocolate đen là loại thực phẩm mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhất là trong việc kiểm soát mỡ máu, phòng ngừa các bệnh về tim mạch.

– Bản chất socola đen có chứa cacao cùng các chất chống oxy hóa và các chất béo lành mạnh(acid béo không no).

-Các nghiên cứu cho ta biết rằng, ăn socola đen, cacao hoặc hạnh nhân hàng ngày có thể giúp giảm lượng cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL, bảo vệ tim mạch, ổn định huyết áp và giảm lượng mỡ máu.

12. Quả hạch

– Các loại quả hạch như :hạnh nhân, óc chó, hạt điều, hạt hồ đào, hạt mắc ca…sẽ khiến cho lượng cholesterol trong máu giảm, giúp ngăn ngừa đáng kể nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

– Các loại quả hạch mang rất nhiều giá trị dinh dưỡng bởi nó chứa nhiều chất béo đơn không bão hòa , đặc biệt rất giàu acid béo omega-3 vô cùng có lợi cho tim mạch.

– Ngoài ra, quả hạch còn là nguồn chứa chất xơ, protein, vitamin rất dồi dào.

– Rất nhiều nghiên cứu đã chứng minh rõ ràng lợi ích to lớn của quả hạch đối với các bệnh như mỡ máu, tiểu đường, ung thư, bệnh tim mạch, béo phì,…

– Thói quen ăn quả hạch mỗi ngày có thể giúp bạn giảm thiểu 28% nguy cơ mỡ máu hoặc các bệnh tim mạch gây tử vong.

Trên đây là một số thực phẩm nổi bật giúp cải thiện và phòng ngừa tình trạng mỡ máu hiện nay. Tuy nhiên để sức khỏe được cải thiện chúng ta cần kết hợp chế độ ăn uống với một lối sống lành mạnh. Tăng cường luyện tập các bộ môn thể thao cùng với đó chế độ sinh hoạt phải thật lành mạnh như vậy căn bệnh mỡ máu sẽ được giảm thiểu và đẩy lùi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *