Góc sức khỏe, Ung thư

Biểu Hiện Của Ung Thư Xương Bạn Nên Biết

biểu hiện của ung thư xương

Biểu hiện của ung thư xương thường xuất hiện rõ rệt tại giai đoạn cuối của bệnh. Vì vậy để có thể nhận biết được bệnh ở giai đoạn sớm chúng ta phải đi khám và sàng lọc ung thư để có thể hạn chế được các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe do căn bệnh này gây ra.

1. Bạn hiểu gì căn bệnh ung thư xương trước khi nhận biết biểu hiện của ung thư xương

biểu hiện ung thư xương

                                                               Ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm đem lại rất nhiều biến chứng khó lường

Ung thư xương xảy ra khi trong xương hình thành một khối mô hay một khối u bất thường. Ung thư xương được liên kết từ 3 loại tế bào đó là: tế bào tạo sụn, tế bào tạo xương và tế bào liên kết của mô xương. Khi các khối u phát triển mạnh mẽ và lan sang các bộ phận khác trong cơ thể thì lúc này khối u được đánh giá là khối u ác tính.

Bất kỳ vị trí xương nào trong cơ thể đều có thể có khối u, tuy nhiên ở phần xương dài như: xương đùi, xương cánh tay, xương chày hoặc xương dẹt như: xương chậu, xương bả vai thường sẽ là nơi xuất hiện các dấu hiệu đầu tiên.

2. Phân loại ung thư xương phổ biến nhất hiện nay, biểu hiện của ung thư xương này có khác nhau không

Căn bệnh ung thư xương hiện nay thường được chia làm 3 loại chính:

  • Sarcoma sụn: bệnh ung thư ở phần mô sụn, lúc này tế bào ung thư sẽ xuất hiện hầu hết ở các vị trí xương như xương đùi, xương vai và xương chậu.
  • Sarcoma xương: loại này thường xuất hiện ở phần mô dạng xương – là một mô có cấu trúc tương tự với xương nhưng ở mô này sẽ có ít lượng khoáng chất hơn. Vị trí xuất hiện ung thư xương ở loại này thường là ở đầu gối và cánh tay.
  • Ung thư xương mang tính chất gia đình Ewing Sarcoma: xương hoặc mô mềm (cơ, mô mỡ, mô sợi, mạch máu hoặc các mô nâng đỡ khác) là các vị trí xuất hiện loại ung thư xương này. Vị trí xuất hiện của ung thư xương thường sẽ ở dọc phần xương chậu, xương sống, ở phần cẳng chân hoặc cánh tay.

3Các yếu tố rủi ro dẫn đến căn bệnh ung thư xương

Nguyên nhân chính gây nên bệnh ung thư xương vẫn chưa được làm rõ, tuy nhiên các bác sỹ đã phát hiện ra các yếu tố liên quan có thể làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này:

  • Người có các hội chứng di truyền: Hiện nay có một số hội chứng di truyền hiếm gặp sẽ di truyền qua các gia đình và làm tăng nguy cơ ung thư xương như:  hội chứng Li-Fraumeni và hội chứng u nguyên bào võng mạc di truyền.
  • Bệnh Paget của xương: Bệnh thường gặp ở người lớn tuổi, bệnh Paget về xương có nguy cơ làm tăng sự phát triển của bệnh ung thư xương sau này.
  • Xạ trị ung thư: Việc tiếp xúc với liều lượng bức xạ lớn, chẳng hạn như được đưa ra trong quá trình xạ trị ung thư sẽ làm tăng nguy cơ ung thư xương của người bệnh.

4Biểu hiện của ung thư xương thường gặp bao gồm những gì?

Bệnh ung thư xương chia làm 3 cấp độ: nhẹ, trung bình và nặng. Biểu hiện của ung thư xương ở mỗi giai đoạn của bệnh sẽ khác nhau.

Biểu Hiện Của Ung Thư Xương 2

Khi các khối u phát triển xương sẽ bị biến dạng và các biểu hiện của ung thư xương xuất hiện rõ rệt hơn

Đối với trẻ nhỏ, rất khó để nhận ra dấu hiệu ung thư xương ở trẻ em giai đoạn đầu do các biểu hiện của ung thư xương không điển hình.  Bên cạnh đó các bé còn quá bé để nhận biết sự thay đổi của cơ thể và báo với cha mẹ.

Không chỉ trẻ em mà ngay cả người lớn cũng rất dễ bỏ qua giai đoạn này do các biểu hiện của ung thư xương không thực sự điển hình. Ở mức độ bệnh nặng, các biểu hiện của ung thư xương sẽ biểu hiện đặc trưng hơn vì vậy người bệnh có thể dễ dàng nhận ra sự thay đổi của cơ thể để phát hiện ra bệnh. Các biểu hiện của ung thư xương thường gặp ở các giai đoạn đó là:

4.1. Đau đớn thường xuyên là một biểu hiện của ung thư xương

 

đau đớn là một biểu hiện của ung thư xương

   Các cơn đau do ung thư xương mang lại làm sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy giảm

Cảm giác đau đớn là biểu hiện của ung thư xương thường gặp: dấu hiệu đầu tiên bạn có thể cảm nhận đó chính là những cơn đau nhức. Ở giai đoạn đầu những cơn đau chỉ biểu hiện ra ở mức độ nhẹ. Tuy nhiên, khi bệnh chuyển sang các giai đoạn nặng hơn thì lúc này biểu hiện của ung thư xương sẽ xuất hiện với tần số dày hơn và mức độ đau cũng tăng dần.

Thời điểm ban đêm bệnh nhân sẽ có mức độ đau cao nhất nên sẽ gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Những cơn đau của ung thư xương thường sẽ không có vị trí đau nhất định mà lan xuyên khắp các bộ phận.

4.2. Rối loạn chức năng xương là biểu hiện của ung thư xương

Biểu hiện của ung thư xương điển hình đó chính là bạn bị rối loạn chức năng của xương. Chức năng của xương lúc này không được ổn định mà sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi những cơn đau nhức và có thể gây ra triệu chứng teo cơ tương ứng.

4.3. Triệu chứng bị nén ép là biểu hiện của ung thư xương

Biểu hiện của ung thư xương được thể hiện khi khối u đã phát triển trong khoang mũi và khoang sọ có khả năng cao gây chèn ép các bộ phận khác như mũi và não. Lúc này xảy ra các triệu chứng đó là áp lực não chậm chạp và phát sinh các vấn đề về hô hấp.

Khối u phát triển ở vùng chậu sẽ đè nén lên bàng quang, trực tràng và ruột sẽ gây hiện tượng khó tiểu. Khối u phát triển trong tủy sẽ đè nén vào cột sống rất nguy hiểm có thể gây nên tê liệt.

4.4. Sưng hoặc nổi u cục là biểu hiện của ung thư xương

Sưng hoặc nổi u cục là biểu hiện của ung thư xương

Sưng nổi cục là biểu hiện điển hình của ung thư xương giai đoạn đầu

Biểu hiện của ung thư xương trong giai đoạn đầu khi khối u bắt đầu xuất hiện, bạn có thể sờ thấy phần xương bị sưng lên. Và mô xương sẽ nhô hẳn ra ngoài khi tình trạng sưng ngày một nặng, lúc này bề mặt xương trở nên lồi lõm và trơn bóng bất thường.

Bạn sẽ cảm thấy bứt rứt và đau nhức trong xương do những khối u này đem lại. Và đặc biệt vùng da ở khối u thường có màu hồng và ấm hơn những vùng còn lại trên cơ thể.

4.5. Cơ thể suy nhược trầm trọng là biểu hiện của ung thư xương

Đối với bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối thì lượng canxi trong máu thường tăng cao dẫn đến gặp những vấn đề như chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, chán ăn, khiến cho cơ thể bị suy nhược nhanh chóng.

Bên cạnh đó, khi sang đến giai đoạn di căn lúc này khối u bắt đầu di căn sang các bộ phận khác thì sẽ gây ra các biến chứng khôn lường.

Nếu di căn sang phổi có thể gây ra tình trạng khó thở, ho dai dẳng, tràn dịch màng phổi. Khi khối u di căn lên gan gây vàng da, gan to, vàng mắt, nước tiểu sẫm màu.

4.6. Cơ thể bị biến dạng là biểu hiện của ung thư xương

Hệ xương chi bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi khối u phát triển mạnh, gây ra sự biến dạng đối với cơ thể, gây dị tật hay các chi dưới thay đổi bất thường.

Ở giai đoạn này thường bệnh nhân đã tiến triển bệnh sang giai đoạn nặng và các biểu hiện của ung thư xương xuất hiện rõ rệt khiến người bệnh có thể dễ dàng nhận ra.

4.7. Gãy xương là biểu hiện của ung thư xương điển hình

gãy xương la biểu hiện của ung thư xương

                                                      Bệnh nhân ung thư xương có cấu trúc xương thay đổi dẫn đến dễ dàng bị gãy xương hơn

Khối u phát triển khiến hình dạng cấu trúc xương thay đổi khiến xương trở nên xốp hơn dễ gẫy hơn. Ở các khu vực bị ung thư xương khi có va chạm mạnh rất dễ bị gãy, nặng hơn có thể gây liệt chân.

4.8. Đau nhức toàn thân là biểu hiện của ung thư xương

Các khối u xuất hiện trong xương hay di căn đến các bộ phận khác sẽ gây cảm giác đau nhức tại các bộ phận đó. Khi các cơn đau nặng lên thì người bệnh sẽ cảm thấy xuất hiện các biểu hiện của ung thư xương khác như: chán ăn, bơ phờ, khó ngủ, xanh xao, sụt cân đột ngột không rõ nguyên nhân, …

4.9. Mệt mỏi là biểu hiện của ung thư xương không điển hình

Các cơn đau thường xuyên xuất hiện khiến người bệnh mất ngủ, ngủ không sâu giấc, người mệt mỏi, chán ăn, sụt cân. Đây cũng là biểu hiện của ung thư xương dễ nhận biết nhất ở trẻ em, vì vậy cha mẹ nên chú ý à sớm nhận biết những biểu hiện bất thường của bé.

Ung thư xương là một căn bệnh chưa thực sự phổ biến ở nước ta và các biểu hiện của ung thư xương không thực sự rõ ràng ở giai đoạn đầu vì thế mà nó thường bị bỏ qua. Đến khi bệnh chuyển nặng chúng ta mới phát hiện ra thì đã muộn.

Chính vì vậy việc thường xuyên khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc ung thư khi có các biểu hiện của ung thư xương được nêu ở trên là rất cần thiết để bạn có một cơ thể khỏe mạnh và được điều trị kịp thời tránh các biến chứng đáng tiếc của bệnh xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *