Góc sức khỏe, Ung thư

Triệu Chứng Ung Thư Họng Bạn Nên Biết

triẹu chứng ung thư họng 2

Triệu chứng ung thư họng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác về họng. Vì vậy người bệnh thường dễ dàng bỏ qua và chỉ phát hiện bệnh khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng. Vì vậy các triệu chứng ung thư họng dưới đây sẽ giúp bạn dễ nhận biết và sàng lọc ung thư họng để có liệu pháp điều trị kịp thời.

1. Họng bình thường và họng bị ung thư khác nhau như thế nào?

triệu chứng của ung thư họng

Cấu tạo của họng khi có khối u sẽ bị chèn ép các bộ phận so với họng bình thường

Cấu tạo của vòm họng bình thường: gồm có các phần vòm họng (họng mũi), thuộc lá thai trong có cấu trúc là một hình hộp có 6 mặt.

  • Mặt trước của họng là bộ phận cửa mũi sau.
  • Mặt sau của họng gồm: Cân quanh họng, niêm mạc họng, đốt sống cổ số 1,2.
  • Hai bên mặt của họng: Loa vòi nhĩ sẽ cách đuôi cuốn mũi dưới 1cm, xung quanh phần loa vòi là phần tổ chức bạch huyết.
  • Phần phía trên là gờ vòi nhĩ ở hai bên có hố Rosenmuler.
  • Mặt dưới của họng sẽ thông với họng miệng.
  • Mặt trên của họng: Bờ dưới thân xương bướm, mảnh nền xương chẩm. Ở mặt trên là phần tổ chức bạch huyết tập trung thành đám nên được gọi là amiđan Luschka. Khi tổ chức hạch bạch huyết phát triển không kiểm soát thì sẽ gây viêm amidan.

2. Triệu chứng ung thư họng điển hình hiện nay

Ung thư họng giai đoạn đầu rất khó để phát hiện do các triệu chứng ung thư họng không đặc hiệu và rất dễ nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác về họng. Tuy nhiên triệu chứng ung thư họng sẽ đặc trưng hơn khi bệnh chuyển nặng. Một số triệu chứng ung thư họng bạn nên để ý để có thể tầm soát và sàng lọc ung thư họng sớm hơn.

Hiện nay khoa học hiện đại đã có rất nhiều phương pháp điều trị để giúp một bệnh nhân ung thư có thể sống sót. Nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải phát hiện được bệnh ở giai đoạn sớm thì việc điều trị mới đạt được hiệu quả điều trị cao.

 2.1. Khó nuốt là một triệu chứng ung thư họng

Triệu chứng ung thư vòm họng sớm nhất đó là bạn sẽ bị khó khăn trong việc nuốt vào. Khi đó khối u bắt đầu phát triển trong phần cổ họng của bạn. Khi khối u càng lớn về kích thước  ở họng thì việc thức ăn đi qua họng sẽ bị cản trở ngăn chặn do đó bạn sẽ cảm thấy khó nuốt hơn.

 2.2. Bề mặt thanh quản thô ráp  một triệu chứng ung thư họng
Bề mặt thanh quản thô ráp là một triệu chứng ung thư họng 1

Khi các khối u phát triển thì bề mặt thanh quản của bạn sẽ thô ráp hơn

Triệu chứng ung thư họng dễ nhận biết nữa đó là bạn bề mặt cổ họng bạn thô ráp khiến bệnh nhân cảm thấy khó chịu. Trong quá trình phát triển của ung thư họng bạn sẽ cảm thấy dấu hiệu này hiện rõ khi đi khám.

2.3. Thay đổi trong giọng nói  một triệu chứng ung thư họng

Giọng nói của bệnh nhân ung thư họng sẽ bị thay đổi do các khối u phát triển chèn ép xung quanh các dây thanh âm. Vì vậy nếu bạn nhận thấy dấu hiệu bất thường không có nguyên nhân của giọng nói thì bạn hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để có một cái nhìn chính xác nhất về hiện trạng của mình.

 2.4. Ho kéo dài  một triệu chứng ung thư họng

Ho kéo dài có thể do các nguyên nhân khác như: Viêm mũi xoang, hen suyễn, trào ngược dạ dày thực quản, lao, bệnh phổi tăng eosinophil không do suyển, …

Ho kéo dài là triệu chứng ung thu họng

Ho kéo dài điều trị không khỏi chính là triệu chứng ung thư họng

Tuy nhiên bạn bị ho không phải do các tác động từ bên ngoài hoặc các bệnh thông thường. Và bạn sử dụng các thuốc điều trị thông thường mà thấy không thuyên giảm. Các cơn ho dai dẳng kéo dài, giọng khàn đi và ngày càng trở nặng. Thì rất có thể bạn nguy cơ cao bị ung thư họng bởi lúc này các khôi u phát triển to dần lên trèn ép vào đường thở gây nên ho.

 2.5. Chảy máu cam  một triệu chứng ung thư họng

Chảy máu cam là một triệu chứng ung thư họng không điển hình. Đối với bệnh nhân ung thư họng sẽ hay bị chảy nước mũi và có kèm theo máu cam.

 2.6. Nổi hạch ở cổ  một triệu chứng ung thư họng

Nổi hạch ở cổ là một triệu chứng ung thư họng

Triệu chứng ung thư họng dễ nhận biết nhất là bạn có xuất hiện hạch ở cổ

Cấu trúc mô bạch huyết của vòm họng rất phong phú nên khi các tế bào ung thư xuất hiện thì chúng sẽ nhanh chóng lây lan khắp vùng cổ. Các hạch cứng ở cổ sẽ xuất hiện khi các tế bào ung thư phát triển tu nhiên bạn sẽ không cảm thấy đau đớn với các hạch này.

Nếu đây là u ác tính thì bạn sẽ cảm thấy các hạch sẽ dính chặt vào các mô xung quanh, không xác định được bờ rõ ràng, cứng, chắc, cảm thấy đau khi sờ nắn vào.

 2.7. Di căn  một triệu chứng ung thư họng giai đoạn cuối

Khi ung thư họng chuyển sang giai đoạn cuối thì lúc này các tế bào ung thư sẽ xâm lấn di căn đến các vùng cơ thể khác như: vùng mũi-hong, khoang miệng, hốc mắt, … gây nên các biến chứng khó lường như mù mắt hoại tử, …

Khi bệnh di căn xa ở các bộ phận nguy hiểm hơn như: não, xương, gan và phổi. Đặc biệt là ở phổi và xương thì sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm có thể gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Di căn là dấu hiệu báo hiệu rằng căn bệnh ung thư họng của bạn đã chuyển sang giai đoạn cuối và khó có thể điều trị khỏi bệnh một cách hoàn toàn.

Các triệu chứng được nêu ở trên rất dễ bị lầm tưởng với các bệnh lý thông thường khác về họng. Tuy nhiên khi bạn để ý kỹ thì hoàn toàn có thể phân biệt được sự khác nhau về đặc điểm của các triệu chưng sở từng loại bệnh.

Đó là các triệu chứng ung thư họng sẽ thường xuất hiện một bên và sẽ biến chuyển nặng dần theo thời gian cùng với đó là sử dụng các thuốc điều trị thông thường thời gian dài vẫn không thuyên giảm.

Vì vậy khi bạn cảm thấy có các dấu hiệu khác lạ trên ở người mà có các yếu tố nguy cơ liên quan đến bệnh ung thư vòm họng, bạn cần đến các bác sỹ chuyên khoa tai mũi họng để làm các xét nghiệm nội soi bộ phận vòm họng để được kiểm tra phát hiện sớm đồng thời khám các bác sỹ chuyên khoa ung thư nếu cần để được tư vấn về chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3Các phương pháp giúp hạn chế nguy cơ mắc ung thư họng 

Nguyên nhân gây ung thư họng hiện nay chưa được xác định cụ thể rõ ràng tuy nhiên có nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Các yếu tố nguy cơ dẫn đến mắc bệnh ung thư vòm họng bao gồm: yếu tố có thể kiểm soát và yếu tố không thể kiểm soát.

Do đó, dù không có phương pháp cụ thể để phòng ngừa bệnh ung thư vòm họng tuyệt đối, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh như:

Không hút thuốc lá, hạn chế việc mình bị hút thuốc lá thụ động.

Giảm thiểu việc sử dụng các loại thức ăn, thực phẩm đã bảo quản lâu ngày như: thịt hun khói, thịt muối, đồ cay nóng, cá muối, …

Đối với các nghề nghiệp phoei nhiễm tiếp xúc với các chất gây ung thư thì phải sử dụng đồ bảo hộ lao động.

Hạn chế tối đa việc sử dụng quá nhiều rượu bia.

Quan hệ tình dục an toàn đặc biệt đối với những người có thói quen quan hệ bằng miệng thường xuyên. Do việc quan hệ tình dục bằng miệng có thể là con đường gây lây lan vi khuẩn virus HPV . Có tới 16 tuyp HPV liên quan và được cho là nguyên nhân gây nên bệnh ung thư họng.

Việc bạn cần làm là thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện những bất thường của cơ thể. Các triệu chứng trên đây có thể xảy ra khi bạn mắc các vấn đề sức khỏe thông thường hoặc những bệnh nguy hiểm khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *