Công dụng, Công dụng hà thủ ô đỏ

Cây hà thủ ô đỏ – Vị thuốc quý giúp “trẻ mãi không già”

Kỹ thuật trồng cây hà thủ ô

Cây hà thủ ô đỏ đã không còn xa lạ với cha ông ta vì quá nhiều công dụng tốt cho sức khỏe được tóm gọn trong câu thơ:

“Muốn cho xanh tóc đỏ da

Rủ nhau lên núi tìm hà thủ ô”

Hãy cùng Kochi giải mã ngay loài cây thần dược này nhé!

1. Đặc điểm cây hà thủ ô đỏ

Trước tiên muốn hiểu rõ về loài cây này thì ta phải biết cách nhận biết cây hà thủ ô đỏ này nhé!

1.1. Hình ảnh cây hà thủ ô

Tên khoa học: Fallopia multiflora

Tên Tiếng Anh: Fo-ti

Hình ảnh cây hà thủ ô

Hình ảnh cây hà thủ ô

Hà Thủ Ô hay Hà Thủ Ô đỏ, ruột củ có sắc đỏ, cũng để tránh nhầm lẫn với cây Hà Thủ Ô trắng (Streptocaulon juventa) (Lour), Merr, họ Thiên Lý Asclepiadaceae. Hà thủ Ô đỏ, còn được gọi là “giao đằng”, là cây dây, ý nói thứ dây này luôn quấn vào nhau, hay “dạ hợp”, dạ là đêm, ý nói ban tối chúng quấn lấy nhau. 

Hà thủ ô đỏ: Thân mọc xoắn vào nhau. vỏ cây bên ngoài nhẵn, có màu xanh tía. Lá mọc so le, có cuống dài. Cả hai mặt xanh, nhẵn. Lá mỏng, ôm sát thân cây. Hoa nhỏ dại, màu trắng, mọc thành chùm, nhiều nhánh. 

Hà thủ ô mọc hoang ở những tỉnh rừng núi phía bắc việt nam như Phú Thọ, Bắc Giang, Lào Cai, Lai Châu, Nghệ An…

1.2. Phân biệt hà thủ ô đỏ và trắng

Phân biệt cây hà thủ ô đỏ và trắng

Phân biệt cây hà thủ ô đỏ và trắng

  • Củ Hà thủ ô đỏ (chính là phần rễ phồng thành củ): Có hình dáng gần giống với củ khoai lang với mặt ngoài màu nâu đỏ, ngoằn nghèo, cứng chắc, rất khó bẻ. Mặt cắt ngang có lớp vỏ màu nâu sậm, phần bên trong màu hồng đỏ có tương đối nhiều bột, ở giữa có lõi gỗ cứng. 
  • Hà thủ ô trắng: Là loại cây dây leo, bình thường người ta lấy thân thái mỏng sử dụng thay cho hà thủ ô đỏ. Hà thủ ô trắng thơm nhẹ, vị đắng chát, có rất nhiều nhựa trắng bên trên thân lá và ít có tác dụng bồi bổ cơ thể như hà thủ ô đỏ.

1.3. Cách trồng hà thủ ô đỏ

Chọn thời điểm trồng cây

Thời vụ trồng: Trồng vụ xuân hoặc vụ thu, chọn các ngày râm mát hoặc có mưa nhỏ.

Kỹ thuật trồng cây hà thủ ô đỏ

Trồng hà thủ ô bên dưới tán rừng tự nhiên, có thể trồng theo băng, theo ô hay đám:

Kỹ thuật trồng cây hà thủ ô

Kỹ thuật trồng cây hà thủ ô

  • Nếu trồng theo băng thì trồng rộng 1,5-2,5 m, còn băng chặt thì trồng rộng 1-1,5 m được phát dọn sạch thực bì rồi cuốc hố trồng hà thủ ô bên trên đó. Trên các băng, khoảng cách giữa những cây là 60 – 80 Cm.
  • Trồng theo đám là chọn các khoảng rừng có độ tán che thích hợp rồi trồng rải rác cây hà thủ ô vào đây. Trồng làm thế nào để cho khoảng cách tối thiểu giữa những cây từ 60 đến 80 Cm. 

1.4. Thành phần hóa học của hà thủ ô đỏ

Cây hà thủ ô đỏ chứa 1,7% anthraglycosid, trong các số đó có emodin, physcion, rhein, chrysophanol. Mặt khác, trong hà thủ ô đỏ còn chứa 1,1% protid; 45,2% tinh bột; 3,1% lipid; 4,5% chất vô cơ; 26,45g các chất tan trong nước, lecithin, rhaponticin (rhaponticin, ponticin).

Thành phần hóa học của cây hà thủ ô

Thành phần hóa học của cây hà thủ ô đỏ

Khi hà thủ ô chưa chế, thành phần tự nhiên này có chứa 7,68% tanin; 0,25% dẫn chất anthraquinon tự do; 0,8058% dẫn chất anthraquinon toàn phần. Sau thời điểm chế biến, còn 3,82% tannin; 0,1127% dẫn chất anthraquinon tự do; 0,2496% dẫn chất anthraquinon toàn phần.

2. Tác dụng của cây hà thủ ô

Vậy củ hà thủ ô có tác dụng, công dụng gì mà người ta lại dùng nhiều đến như vậy? 

Công dụng, tác dụng của hà thủ ô đỏ được tổng hợp theo y học gia truyền bao gồm:

  • Hà thủ ô trị tóc bạc, chữa tóc bạc, rụng tóc, hói đầu.

Cây hà thủ ô đỏ trị tóc bạc

Cây hà thủ ô đỏ trị tóc bạc

  • Làm đen râu tóc với người bạc tóc sớm, giúp tóc đỡ khô và đỡ rụng.
  • Bổ thần kinh trung ương, an thần, giúp ngủ ngon giấc.
  • Bổ gan, bảo vệ gan, tốt cho người nghiện rượu.
  • Chống các bệnh viêm, viêm khớp, đau khớp.
  • Bổ thận, bổ gân cốt.
  • Nhuận tràng, kích thích tiêu hóa và cung cấp đủ chất dinh dưỡng.
  • Giảm cholesterol và triglycerid máu, dự trữ vữa xơ động mạch.

Để tìm hiểu kỹ hơn về công dụng hà thủ ô xem ngay tại đây: Tác dụng của hà thủ ô đỏ

3. Cách làm củ hà thủ ô tươi

Cách chế biến củ hà thủ ô đỏ không giống nhau theo từng tài liệu, sau đây là tóm tắt cách chế biến hà thủ ô đỏ tươi thành hà thủ ô đỏ chế theo chuẩn công thức hà thủ ô đỏ chế Kochi:

  • Lấy củ tươi có khối lượng từ 0,5 kg trở lên trên, rửa cho sạch, cắt khúc. Ngâm nước vo gạo 1 – 2 ngày, rửa lại nước 1 lần nữa.
  • Ninh chín hà thủ ô đỏ với nước đỗ đen xanh lòng, thời gian ninh từ 2 đến 3 ngày tới lúc hà thủ ô đỏ chín ngậy, ít chát.

Cách chế biến hà thủ ô với nước vo gạo

Cách chế biến hà thủ ô với nước vo gạo

  • Vớt ra, bỏ lõi, thái lát. kế tiếp, triển khai quy trình sấy – tẩm tới khi hết chỗ nước ninh hà thủ ô đỏ ở trên. Sấy khô và đóng gói kín.
  • Hà thủ ô đỏ chế có nâu đen, hương thơm đặc biệt, nước pha màu đỏ thơm, vị ngậy, hơi ngọt, hơi chát, gần như không đắng. Khi dùng liên tục trộn với đỗ đen xanh lòng rang chín giúp tăng tác dụng của hà thủ ô đỏ chế.

Để hiểu rõ hơn về cách làm chi tiết, độc giả nhà Kochi hãy xem ngay tại bài viết này nhé: Cách chế biến hà thủ ô

4. Lưu ý khi sử dụng Cây Hà Thủ Ô

Trong dược liệu Hà Thủ Ô có hai hoạt chất chính: các anthranoid có tác dụng gây tăng nhu cầu động ruột có thể gây tiêu chảy; thứ hai là tanin, lại có chức năng làm se ruột, dễ gây táo bón. Như vậy, hai hoạt chất này luôn có tác dụng đối lập nhau. 

Chính vì thế, để dùng được dược liệu Hà Thủ Ô đỏ, người ta phải chú ý đến sản xuất vị thuốc này, chế hà thủ ô sao cho hàm lượng hai hoạt chất này đạt mức an toàn giúp tăng cường tác dụng bổ dưỡng, hết tác dụng phụ. Chính vì thế khi lựa chọn mua hà thủ ô khách hàng phải chú ý đến thông tin này đầu tiên để dùng hà thủ ô đỏ chế đạt chuẩn.

5. Cây Hà thủ ô mua ở đâu, giá bao nhiêu?

Vậy hà thủ ô đỏ chế mua ở đâu? Thị trường bày bán rất nhiều loại hà thủ ô, nếu để ý sẽ thấy màu sắc, chất lượng, giá cả hà thủ ô sẽ khác nhau. Chính vì thế, Kochi khuyên bạn mua hà thủ ô đỏ đạt chuẩn phải là dạng chế đúng theo dược điển chế với nước vo gạo, đỗ đen như được giới thiệu ở trên, màu sắc phải màu nâu đen, bẻ miếng ra cũng phải đồng nhất mới đạt chuẩn. 

Hà thủ ô đỏ chế Kochi được chế biến đạt chuẩn

Hà thủ ô đỏ chế Kochi được chế biến đạt chuẩn

Do chế hà thủ ô đỏ đạt chuẩn rất cầu kỳ mất nhiều thời gian, giai đoạn, máy móc nên nếu bạn không có thời gian rảnh có thể tìm hiểu về sản phẩm hà thủ ô đỏ chế Kochi. Hãng Kochi xin đảm bảo về chất lượng cũng như giá cả đến tay người tiêu dùng, bởi mới ra mắt gần nửa năm đã vinh dự được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam được người tiêu dùng yêu thích năm 2020 và đạt danh hiệu OCOP 4 sao cấp Thành Phố Hà Nội. Chi tiết kính mời quý khách theo dõi tại video và bài viết dưới đây:

Hà thủ ô đỏ chế Kochi đạt danh hiệu OCOP 4 sao: Xem tại đây

Như vậy, bài viết trên đã sơ lược cho độc giả về thông tin cây Hà thủ ô đỏ cũng như công dụng, cách dùng. Mọi thông tin thắc mắc cũng như đặt hàng Hà thủ ô đỏ chế Kochi quý khách vui lòng liên hệ tới hotline dưới đây:

Hotline: 0246.291.8086

Website: thumuaruouhochiminh.xyz

Facebook: KOCHI VN – Thực Phẩm Vàng Cho Sức Khỏe

 

Xem thêm:

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *