Đái tháo đường, Góc sức khỏe

Những Loại Hoa Quả Cho Người Tiểu Đường Có Thể Sử Dụng Và Không Thể Sử Dụng Là Gì?

Hoa quả cho người tiểu đường

Nhiều bệnh nhân tiểu đường lo lắng rằng lượng đường có trong trái cây mà họ ăn sẽ làm tăng chỉ số đường huyết và họ từ bỏ những loại trái cây mà họ yêu thích ra khỏi chế độ ăn uống của họ. Nhưng điều đó là điều hoàn toàn sai lầm. Có những điều bạn nên và không nên làm đối với bệnh tiểu đường. Giờ thì cùng Kochi tìm hiểu rõ hơn về những loại hoa quả cho người tiểu đường nhé !

1. Những loại hoa quả cho người tiểu đường có thể sử dụng là gì ?

Bệnh nhân tiểu đường týp 2 cần phải cẩn thận để hiểu tầm quan trọng của việc tiêu thụ carbohydrate. Carbohydrate là nguồn cung cấp năng lượng chính cho cơ thể mỗi người. Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường nhất định không nên ăn quá 200 gam carbohydrate mỗi ngày. Nếu bạn ăn nhiều carbohydrate, chúng sẽ được chuyển hóa thành đường và có ảnh hưởng trực tiếp đến lượng đường trong máu của bạn.

Trái cây là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tuyệt vời để đáp ứng nhu cầu sức khỏe của bạn và giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường týp 2. Các loại hoa quả cho người tiểu đường sau đây rất tốt cho sức khỏe:

Hoa quả cho người tiểu đường có thể ăn

Hoa quả cho người tiểu đường có thể ăn

1.1. Các loại nhóm quả mọng: dâu tây, mâm xôi, việt quất, nho đen

Nhóm quả mọng này rất giàu chất xơ, kali, mangan, magiê, axit folic, vitamin C, chất chống oxy hóa và có khả năng điều chỉnh lượng đường trong máu, hạ đường huyết và hạ huyết áp.

1.2. Quả bưởi, cam, quýt

Nước ép bưởi, giống như insulin, làm giảm lượng đường trong máu. Tuy nhiên, bệnh nhân đái tháo đường đang dùng statin để hạ đường huyết không nên ăn bưởi trước khi dùng thuốc. Vì nó có thể gây ra các tác dụng phụ như tiêu cơ vân và nhiễm độc gan thận. Đối với các chế phẩm thuốc khác, uống bưởi ít nhất 2 giờ trước khi ăn để tránh tăng hoạt tính hoặc độc tính của thuốc.

1.3. Quả bơ, oliu

Bơ và ô liu là một nhóm trái cây giàu chất béo có chứa chất béo lành mạnh, chất xơ hòa tan, axit amin, vitamin B và các khoáng chất có lợi như magiê và kali, chất chống oxy hóa, vitamin A và E, sắt, kẽm và canxi.

1.4. Táo, ổi, lê, đào

Đây là nhóm trái cây giàu chất xơ, giàu vitamin C, A và kali. Dưa hấu là một nguồn giàu vitamin, bao gồm vitamin A, vitamin C, vitamin B, chất xơ, sắt, canxi, kali, magiê và magiê.

2. Những loại hoa quả mà người tiểu đường nên hạn chế sử dụng

Hoa quả tươi là sự lựa chọn tốt nhất cho sức khỏe của mọi người. Tuy nhiên, có những loại trái cây chứa nhiều đường dễ làm tăng huyết áp, không tốt cho bệnh tiểu đường. Những loại trái cây mà bệnh nhân tiểu đường nên hạn chế ăn bao gồm:

Trái cây không nên ăn đối với nguời tiểu đường

Trái cây không nên ăn đối với nguời tiểu đường

2.1. Quả sầu riêng, mít

Là những loại quả chứa một hàm lượng đường tương đương với lượng đường cảu 1 lon ngước ngọt có gas hoặc bằng lượng đường của một bát cơm trắng,

2.2. Trái dứa (thơm) chín thì ngọt sắc

Dứa chín là loại quả chứa nhiều đường, không nên ăn quá nhiều, nhưng loại quả này có nhiều đặc tính hữu ích như giàu vitamin và nguyên tố vi lượng. Đồng thời, nó có khả năng kháng viêm rất tốt. Vì vậy bệnh nhân tiểu đường có thể ăn nhưng với lượng nhỏ.

2.3. Xoài chín vàng

Xoài là một loại trái cây tốt cho sức khỏe vì vỏ xoài xanh của chúng có chứa các hợp chất giúp insulin hoạt động hiệu quả hơn. Tuy nhiên, xoài chín chứa nhiều đường gây ra huyết áp cao.

2.4. Chuối chín

Chuối, đặc biệt là chuối chín là một loại trái cây mà người bệnh nên tránh vì chứa nhiều đường.

2.5. Quả nhãn, vải

Vải và nhãn chín chứa một lượng đường khá cao và một lượng nhỏ chất xơ. Vì vậy, người bệnh chỉ nên tiêu thụ một vài loại trái cây và nên tiêu thụ trái cây tươi với các bữa ăn nhẹ hoặc tách rời khỏi bữa ăn.

3. Hoa quả cho người tiểu đường ăn như thế nào để không làm tăng huyết áp

Bệnh nhân tiểu đường chỉ nên ăn trái cây tươi và không bao giờ ăn trái cây đóng hộp. Điều này là do đường trong trái cây cô đặc. Khi quyết định sử dụng trái cây sấy khô hay trái cây đóng hộp, bạn nên kiểm tra nhãn ghi thông tin thực phẩm để xem lượng đường trong thực phẩm là bao nhiêu. Đường trái cây khô có nhiều tên khác nhau trên nhãn, bao gồm đường mía, đường nghịch đảo, chất làm ngọt, dextran và siro ngô có hàm lượng fructose cao.

Các bác sĩ khuyên bạn nên hạn chế nước ép trái cây và sinh tố, vì 1/3 đến 1/2 cốc nước trái cây đã chứa khoảng 15 gam carbohydrate. Nước ép trái cây có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 cao hơn. Cơ thể bạn chuyển hóa trái cây đã qua chế biến nhanh hơn, làm tăng lượng đường trong máu.

Chế biến trái cây cũng loại bỏ hoặc giảm một số chất dinh dưỡng quan trọng, chẳng hạn như vitamin và chất xơ. Vì vậy, người bệnh tiểu đường nên ăn các thực phẩm tươi sống và hạn chế đồ hộp có đường, chế biến lâu, nước hoa quả. Các loại trái cây trộn như sinh tố cũng có hàm lượng đường cao và được hấp thụ nhanh khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.

Hoa quả cho người tiểu đường phải là hoa quả tươi

Hoa quả cho người tiểu đường phải là hoa quả tươi

4. Một số cách chọn khẩu phần ăn hoa quả cho người tiểu đường

Nói chung, hãy chọn những loại trái cây có chứa khoảng 15 gam carbohydrate. Những điều bạn cần biết nếu bạn mắc bệnh tiểu đường (GI)

GI là chỉ số đường huyết của một sản phẩm. Thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) 0,55 là thấp và trên 70 là cao. Ngày nay, chúng tôi sử dụng GL để tính toán lượng đường trong máu phổ biến hơn và mang tính thông tin cao hơn. GL là lượng đường huyết của thực phẩm và chỉ số này cho biết cơ thể hấp thụ bao nhiêu đường khi chúng ta ăn thực phẩm.

Tải lượng đường huyết được tính bằng cách nhân GI với lượng carbohydrate trong mỗi khẩu phần thức ăn và chia cho 100. Lượng đường huyết (GL) của thực phẩm dưới 10 được coi là thấp và bất kỳ thứ gì trên 10 được coi là cao.

Lời khuyên cho những người mắc bệnh tiểu đường: Tránh ăn nhiều thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp và ăn thực phẩm có lượng đường huyết cao (GL). Ngược lại, có những thực phẩm có chỉ số GI cao nhưng chỉ số GI thấp trên 100g thực phẩm, bệnh nhân đái tháo đường có thể ăn nhưng số lượng có thể kiểm soát được.

Thực phẩm giàu carbohydrate có giá trị GI càng cao càng nấu lâu. Chất béo, chất xơ và carbohydrate có thể làm giảm đáng kể giá trị GI khi được chuyển đổi thành tinh bột kháng trong quá trình nấu nướng. Dưới đây là danh sách các loại trái cây theo GI chia theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).

  • Một số loại hoa quả cho người tiểu đường bao gồm táo, bơ, chuối, anh đào, bưởi, nho, kiwi, đào, lê, mận và dâu tây, có chỉ số đường huyết dưới 55 và chỉ số đường huyết dưới 10.
  • Trái cây có chỉ số đường huyết từ 56 đến 69 được coi là thực phẩm có chỉ số đường huyết trung bình. Tất cả các loại trái cây được liệt kê dưới đây vẫn có mức GL dưới 10: dưa ngọt, sung, đu đủ và dứa.

Trái cây đóng vai trò quan trọng giúp bệnh nhân tiểu đường có cảm giác no và chuyển hóa đường từ từ. Bổ sung đầy đủ chất xơ đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường.

Chế độ ăn giàu chất xơ hòa tan có thể làm quá trình hấp thụ đường chậm lại và kiểm soát tốt lượng đường trong máu. Nhiều loại trái cây, đặc biệt là những loại có vỏ, rất giàu chất xơ. Chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả có thể làm giảm nguy cơ béo phì, đau tim và đột quỵ. Béo phì có liên quan đến bệnh tiểu đường týp 2. Trái cây có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng, làm cho chúng trở thành một lựa chọn dinh dưỡng tốt. Trái cây đã qua chế biến, chẳng hạn như trái cây sấy khô và nước ép trái cây, đã được loại bỏ chất xơ và hạn chế sử dụng chúng.

Vậy nên tiêu thụ cả trái cây với chất xơ thay vì nước ép trái cây. Toàn bộ chất xơ trong trái cây giúp làm chậm quá trình tiêu hóa. Sự trì hoãn này không chỉ giúp bạn cảm thấy no mà còn không làm tăng lượng đường trong máu nhanh chóng như ăn trái cây ở dạng nước ép.

Mong rằng sau bài viết này của Kochi đã giúp bạn biết rõ hơn về những loại hoa quả cho người tiểu đường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *