Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe

Phòng Ngừa Ung Thư Sớm Để Tránh Tiền Mất Tật Mang

phòng ngừa ung thư là gì

Ung thư là căn bệnh hiểm nghèo của nhân loại. Có rất nhiều lý do dẫn đến căn bệnh này, tuy nhiên phòng ngừa ung thư chính là một biện pháp chủ động có thể làm giảm nguy cơ dẫn đến căn bệnh quái ác đó. Tuyên truyền nâng cao sức khỏe phòng ngừa ung thư là công tác sức khỏe rất được chú trọng trong ngành y học.

1. Phòng ngừa ung thư là gì?

Các hành động, việc làm hay biện pháp nào đó để làm giảm nguy cơ hay ngăn chặn u ác tính được gọi là phòng ngừa ung thư. Công tác này rất qua trọng với ngành y và cũng quan trọng đối với từng cá nhân. Ung thư mang đến những đau đớn về thể xác, cướp đi những niềm vui, những ước mơ còn dang dở, tiêu tốn nhiều tiền của và làm gánh nặng cho gia đình và xã hội. 

Ung thư không phải tự nhiên xuất hiện mà nó do nhiều yếu tố tạo nên, trong đó có thói quen sống. Một thói quen sống lành mạnh chính là biện pháp phòng ngừa ung thư tốt nhất, giúp bảo vệ bản thân và có ích cho sự phát triển của xã hội.

phòng ngừa ung thư là gì

Phòng ngừa ung thư là gì?

2. Để phòng ngừa ung thư, trước tiên cần tìm hiểu nguyên nhân gây bệnh u ác tính

2.1 Chất sinh ung thư

Để trở thành các tế bào ác tính thì các tế bào bình thường phải trải qua một loạt các quá trình. Khi cơ thể khỏe mạnh, gen sẽ điều hòa sự phát triển bình thường của mỗi tế bào và quan trọng hơn nó có chức năng tự sửa chữa. 

Gen điều khiển sự nhân lên, phân chia hay kiểm soát sự tiêu hủy các tế bào già. Vì vậy bất kì một sự đột biến gen nào xảy ra sẽ làm đảo lộn các quá trình trên. Điều này sẽ dẫn đến kết quả là các tế bào tăng sinh ồ ạt hay tế bào già không được tiêu hủy và chúng sẽ hình thành lên khối u ác tính.

Nhiều báo cáo nghiên cứu chỉ ra: những người trong một gia đình có tiền sử mắc ung thư thì có thể mang gen ung thư và thế hệ sau có thể được di truyền  gen này. Để phòng ngừa ung thư bạn có thể thăm khám tầm soát ung thư.

gen và phòng ngừa ung thư

Gen và phòng ngừa ung thư

2.2 Môi trường xung quanh

Sức khỏe con người bị tác động trực tiếp bởi môi trường sống hay làm việc. Một môi trường trong lành không chỉ đem lại một sức khỏe tốt mà còn phòng ngừa ung thư. Ngược lại, môi trường lao động, sinh hoạt ô nhiễm thì có thể là nguy cơ dẫn đến u ác tính. 

Chẳng hạn, hút thuốc lá, làm việc trong mỏ than thì rất dễ mắc bệnh ung thư phổi. Hay nếu lơ là không mặc đồ bảo hộ khi phun thuốc trừ sâu, thì hóa chất độc hại sẽ ngấm vào cơ thể gây đột biến gen rất nguy hiểm. Vì vậy môi trường tác động to lớn tới sức khỏe mỗi cá thể.

Môi trường và phòng ngừa ung thư

Môi trường và phòng ngừa ung thư

2.3 Nhiễm trùng

Trong một số trường hợp nhiễm trùng sẽ dẫn đến ung thư, nguyên nhân là do vi khuẩn hay virus. Ví dụ như như khi virus HPV có thể làm phát triển ung thư cổ tử cung. Hay virus viêm gan B, C có thể gây ung thư gan. 

Biện pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả nhất trong trường hợp này là tiêm vaccine.Ví dụ hiện nay ung thư gan sẽ được phòng bằng vaccine viêm gan B và các bé gái từ 9-26 tuổi nên được tiêm vaccine HPV đề ngăn ngừa u ác tính cổ tử cung.

Vi khuẩn, virus và phòng ngừa ung thư

Vi khuẩn, virus và phòng ngừa ung thư

2.4 Tia bức xạ

Các bài báo khoa học đã chỉ ra rằng, ung thư có thể do tiếp xúc với bức xạ. Phổ biến là ung thư da ra do tia cực tím, hay bức xạ ion hóa. 

Ngoài ra, người ta cũng thấy bệnh bạch cầu, ung thư vú, ung thư tuyến giáp có thể do bức xạ ion hóa gây ra. Thậm chí bệnh u tủy, u ác tính dạ dày, thực quản, bàng quang, kết tràng và buồng trứng cũng có thể liên quan đến bức xạ ion hóa.

Bức xạ từ tia X để chụp X quang cũng có thể gây ung thư do làm biến đổi gen. Người ta thống kê được rằng trong vòng 20 năm nếu chụp CT nhiều lần nghĩa là tiếp xúc với bức xạ nhiều sẽ làm nguy cơ ung thư hóa tăng lên.

Tia bức xạ và phòng ngừa ung thư

Tia bức xạ và phòng ngừa ung thư

2.5 Thuốc ức chế miễn dịch để chống thải loại mô ghép

Loại thuốc này giúp bệnh nhân đã thực hiện ca cấy ghép không thải loại mô đã được ghép vào. Điều này rất có ý nghĩa đối với các bệnh nhân cấy ghép nội tạng. Tuy nhiên nó cũng có nhược điểm là làm giảm miễn dịch ở người, do vậy có thể là nguy cơ cho các căn bệnh cơ hội hay kể cả ung thư.

2.6 Lối sống

 • Chế độ ăn:

Thực phẩm nạp vào cơ thể có vai trò quyết định đến sức khỏe con người. Một chế độ ăn lành mạnh với rau xanh, hoa quả tươi, cùng với đầy đủ chất béo, đạm  và đường sẽ cho ta một cơ thể khỏe mạnh. Những người sử dụng nhiều chất béo và protein có thể gây ung thư đại tràng. 

 • Uống nhiều rượu bia: 

Nếu quá lạm dụng rượu bia sẽ dẫn đến u ác tính như: ung thư gan, thận, thực quản…

 • Hoạt động thể chất ít: 

Hiện nay tình trạng lười vận động diễn ra càng phổ biến và ngày càng trẻ hóa dẫn tới nhiều căn bệnh như u ác tính đại trực tràng,… Có mối tương quan tỉ lệ thuận giữa giảm tỷ lệ ung thư với hoạt động thể chất – một biện pháp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Điều này đã được chứng minh bằng sự giảm ung thư nội mạc tử cung và ung thư vú ở phụ nữ thời kỳ sau mãn kinh.

Lối sống và phòng ngừa ung thư

Lối sống và phòng ngừa ung thư

2.7 Một số bệnh xã hội hay mắc sau có thể dẫn đến ung thư

 • Béo phì:

Béo phì có thể dẫn tới ung thư đại trực tràng, ung thư thận, ung thư thực quản, ung thư tuyến tụy, ung thư vú sau mãn kinh…

Béo phì và phòng ngừa ung thư

Béo phì và phòng ngừa ung thư

 • Bệnh tiểu đường:

Bệnh này có thể dẫn tới ung thư vú, ung thư nội mạc tử cung, ung thư phổi, ung thư miệng, thực quản, ung thư đại trực tràng…

3. Hóa trị liệu giảm nguy cơ ung thư

Việc dùng chất làm giảm nguy cơ ung thư hay ngăn nó tái phát gọi là hóa trị liệu. Các chất đó có thể được tổng hợp, bán tổng hợp hay tự nhiên như:

 • Thuốc SERMS (điều biến chọn lọc receptor estrogen):Tamoxifen,  Raloxifene dùng trên phụ nữ làm giảm khả năng mắc ung thư vú. Nhưng chúng ít được sử dụng phòng ngừa ung thư vú có tác dụng ngoài mong muốn là làn bốc hỏa.
 • Finasteride: giảm nguy cơ u ác tính tuyến tiền liệt.
 • Chất ức chế COX-2: giúp phòng ung thư vú và kết tràng. Nhưng do có tác dụng phụ lên tim nên thuốc vẫn được nghiên cứu thêm.

hóa trị liệu giúp phòng ngừa ung thư

Hóa trị liệu giúp phòng ngừa ung thư

4. Biện pháp khác phòng ngừa ung thư

 • Không hút thuốc: trong khói thuốc chứa các chất như nicotine độc hại có thể dẫn tới ung thư phổi.
 • Hạn chế đồ ăn nhanh, sử dụng nhiều rau xanh, hoa quả tươi.
 • Tập thể dục thể thao.
 • Tránh tiếp xúc với nắng gay gắt, nên bôi kem chống nắng, đội mũ, che chắn cho da để tránh bị ung thư da.
 • Tiêm phòng vaccine – biện pháp thông minh và rất hiệu quả.
 • Khám sức khỏe định kỳ hoặc có thể tầm soát ung thư sớm.

Biện pháp khác phòng ngừa ung thư

Biện pháp khác phòng ngừa ung thư

Bên cạnh đó, khi dùng thêm các sản phẩm như tỏi đen có thể phòng ngừa ung thư hiệu quả.

Tỏi đen giúp tăng đáp ứng miễn dịch, ngăn sự lan tràn của u ác tính. Tác dụng hiệu quả của tỏi đen đã được chứng minh bằng thử nghiệm là tốt với các bệnh như: ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú, ung thư dạ dày, ung thư máu, ung thư đại tràng, …

Trong một nghiên cứu của Giáo sư Jinichi Sasaki chỉ ra rằng nếu tiêm dịch chiết tỏi đen vào động vật thí nghiệm là chuột có tế bào ung thư người thì các tế bào này sẽ biến mất hoặc giảm đi một nửa [1].

Còn theo công trình nghiên cứu khoa học của Giáo sư Xin Wang: Dịch chiết tỏi đen có tác dụng ức chế tăng trưởng tế bào ung thư dạ dày invitro và invivo [2].

Các nhà khoa học khác của trường Đại học Y Binzhou cũng báo cáo rằng: Chiết xuất tỏi đen có công dụng kìm hãm sự tiến triển của tế bào HT29 (tế bào ung thư kết tràng). Tỏi đen có hiệu quả trong việc phòng ngừa và điều trị ung thư đại tràng ở người [3].

tỏi đen giúp phòng ngừa ung thư

Sử dụng tỏi đen phòng ngừa ung thư

Phòng ngừa ung thư tốt là biện pháp chủ động hiệu quả để chống lại ung thư, làm giảm đáng kể các ca ung thư. Ngoài uống thuốc điều trị và xây dựng lối sống khoa học, bạn có thể bổ sung thêm tỏi đen để hỗ trợ điều trị hiệu quả. Liên hệ hotline 0246.291.8086 hoặc để lại thông tin tại website để được tư vấn cách sử dụng tỏi đen hợp lý nhất.

Tài liệu tham khảo 

 1. Sasaki, Jin-ichi và các cộng sự. (2007), “Processed black garlic (Allium sativum) extracts enhance anti-tumor potency against mouse tumors, Energy (kcal/100 g). 227, tr. 138.
 2. Wang, Xin và các cộng sự. (2012), “Aged black garlic extract induces inhibition of gastric cancer cell growth in vitro and in vivo, Molecular medicine reports. 5(1), tr. 66-72.
 3. Dong, Menghua và các cộng sự. (2014), “Aged black garlic extract inhibits HT29 colon cancer cell growth via the PI3K/Akt signaling pathway, Biomedical reports. 2(2), tr. 250-254.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *