Chuyên gia tư vấn, Góc sức khỏe, Tin tức, Tin tức nổi bật

Siêu Âm Vú Nhanh Chóng Bằng 4 Bước Đơn Giản

112104 vú

Theo thống kê hàng năm, trên thế giới, tỷ lệ nữ giới mắc ung thư vú là cao nhất. Có khoảng 2,3 triệu phụ nữ mắc ung thú vú mỗi năm. Ung thứ vú trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở phái nữ. Để có thể phát hiện và theo dõi sức khỏe tuyến vú, người ta sử dụng phương pháp siêu âm vú.

1. Vậy siêu âm vú là gì?

Siêu âm vú là một xét nghiệm y khoa cho phép chẩn đoán hình ảnh tuyến vú nhằm xem xét cấu trúc về giải phẫu. Qua các hình ảnh xác định các dấu hiệu bất thường hay sự thay đổi của tuyến  vú.

112104 vú

siêu âm vú là gì?

Siêu âm vú giúp bác sĩ phát hiện các khối u lành tính, ác tính hay các tổ chức viêm, sưng đau bất thường. Từ đó, có thể nhanh chóng đưa ra các phác đồ điều trị nhanh chóng tầm soát khi phát hiện ung thư vú. Bên cạnh đó, siêu âm vú cũng là một phương pháp giúp phát hiện những tổn thương nhỏ mà bình thường chúng ta không thể nhìn, hoặc không thể sờ thấy được.

Thêm vào đó, siêu ấm vú giúp xác định được những dấu hiệu bất thường ở tuyến vú đối với phụ nữ mang thai khi mà các phương tiện chẩn đoán hình ảnh khác không áp dụng được. Ngoài ra, trong nhiều trường hợp, các bác sĩ yêu cầu siêu âm vú để:

 • Đánh giá tiết dịch của núm vú.
 • Đánh giá tình trạng viêm hoặc nhiễm trùng vú qua kết quả siêu âm vú.
 • Theo dõi túi ngực.
 • Đánh giá triệu chứng: đau vú, đỏ, sưng.
 • Đánh giá tình trạng của các hạch bạch huyết, trong đó có dấu hiệu của ung thư vú thông qua siêu âm vú.

Siêu âm vú là một kỹ thuật đơn giản, dễ thực hiện và phổ biến. Người bệnh có thể thực hiện siêu âm vú ở bất kỳ một cơ sở y tế nào.

Lời khuyên cho những phụ nữ trên 20 tuổi nên thường xuyên tự chủ động kiểm tra vú. Trong trường hợp tự kiểm tra đều đặn, chị em sẽ nắm rõ hơn tình trạng vú mỗi bên, từ đó mà có thể phân biệt được đâu là bình thường, như thế nào là bất thường.

Việc kiểm tra vú hàng ngày có thể đượng thực hiện bằng cách soi gương để kiểm tra vú ở tư thế bình thường, sau đó, bạn chuyển đổi tư thế bằng cách hai tay giơ cao lên và cuối cùng là hai tay chống xuống hông. Kiểm tra vú khi thay đổi tư thế khác là tư thế nằm. Nếu bạn phát hiện những dấu hiệu bất thường như u cục, sưng đau, biến đổi màu sắc da vùng vú,… phải đến gặp bác sĩ để khám, siêu âm và nhận được tư vấn cụ thể hơn.

Phụ nữ khỏe mạnh từ 35 tuổi trở lên thường được khuyên đi khám để kiểm tra vú định kỳ kể cả khám phụ khoa hàng năm, có điều kiện thì tốt nhất nên khám 3 – 6 tháng/lần. Đặc biệt là với nhóm đối tượng có nguy cơ mắc ung thư vú cao: tiền sử gia đình có người mắc ung thư vú, phụ nữ có kinh nguyệt sớm, mãn kinh muộn, thường xuyên sử dụng thuốc uống tránh thai,…

2. Khi nào nên đi siêu âm vú?

Để đảm bảo sức khỏe chúng ta nên đi khám định kỳ. Tuy nhiên không phải ai cũng đủ điều kiện để có thể khám sức khỏe hàng năm. Thậm chí khám sức khỏe hàng năm cũng không phát hiện được ung thư vú. Do đó khi có các dấu hiện sau, cần đến các cơ sở y tế để siêu âm vú ngay lập tức:

 • Ngực to lên bất thường: Thông thường vòng lên sẽ to lên và căng tức vào những ngày hành kinh của chị em phụ nữ. Tuy nhiên nếu không phải trong thời gian có kinh nguyệt, bạn cảm thấy vòng một tăng lên bất thường hãy đi làm kiểm tra siêu âm vú.
 • Đau tức ngực: Ngực to lên  thường đi kèm với đau tức. Đây là một dấu hiệu điển hình khi vú xuất hiện dấu hiệu bất thường.
 • Có u cục ở vú: Tại bầu ngực, dưới núm vú lệch về phái nách, nếu xuất hiện các u cục mềm hoặc cứng, hình tròn hãy đi khám ngay lập tức. Vì dấu hiệu trên có thể là triệu chứng của bệnh ung thư vú.
 • Núm vú thụt vào trong: Đây là một dấu hiệu lo ngại cần lưu tâm.

ung thư vú

Dấu hiệu bất thường cần siêu âm vú.

 • Vùng da quanh đầu núm thay đổi: có thể xuất hiện các vị trí xạm màu bất thường, vùng da co rút, nhanh nheo.
 • Có hạch ở dưới nách: Triệu chứng này hay đi kèm với triệu chứng u cục ở vú. Dấu hiệu của ung thư vú lành tính hay ác tính điển hình cần đặc biệt quan tâm.

Các dấu hiệu trên đều dễ dàng nhận biết, bạn có thể dễ dàng phát hiện bằng cách tự sờ nắn vào vùng ngực.

3. 4 bước siêu âm vú cơ bản

Siêu âm vú là phương pháp cho kết quả có độ chính xác cao, dễ dàng phát hiện các tổn thương hay bất thường nhỏ có đường kính dưới 5 mn. Tuy nhiên độ chính xác vẫn phụ thuộc vào các thiết bị máy móc, máy móc tốt, mới, hiện đại cho kết quả sẽ càng chính xác.

Có 2 loại siêu âm vú là siêu âm 2D và siêu âm vú 3D. Tuy nhiên về cơ bản sẽ thực hiện thông qua 4 bước siêu âm vú cơ bản:

+ Bước 1: Để bệnh nhân nằm ngửa trên giường bệnh bộc lộ vùng ngực ra bên ngoài.

+ Bước 2: Nhân viên y tế sẽ phết một lớp gel lên phần ngực cần kiểm tra rồi cầm đầu dò siêu âm bằng tay thuận.

+ Bước 3: Sử đụng đầu dò siêu âm tác dụng một lực nhất định vào vị trí kiểm tra, quét từ vùng xương đòn đến gầm vú, từ nách đến xương ức, đảm bảo vùng quét hết toàn bộ vú. Sử dụng tần số 50 Hz để xác định vùng tổn thương hoặc có dấu hiệu bất thường.

+ Bước 4: Thực hiện động tác trên trong khoảng từ 5-10 phút. Sau đó dừng động tác, lau sạch lớp gel, mặc áo và ra ngoài chờ nhận kết quả.

Siêu âm vú không gây đau, nhưng bạn có thể cảm thấy một số áp lực nhỏ của đầu dò lên da của bạn. Gel bôi để siêu âm không làm ố hay mất màu quần áo, vì vậy, bạn hoàn toàn có thể yên tâm. Sau khi siêu âm vú, bạn hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường mà không cần phải nghỉ ngơi.

Siêu âm vú không được sử dụng phổ biến như một xét nghiệm để tầm soát ung thư vú, thay vào đó thì nó được sử dụng để bổ sung cho các xét nghiệm sàng lọc khác. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp có thể phát hiện ra ung thư vú thông qua siêu âm vú.

4. Giá siêu âm vú hiện nay

Siêu âm vú là một phương pháp kiểm tra dễ dàng và dễ thực hiện. Phương pháp này phổ biến hầu hết các cơ sở y tế đều thực hiện được. Tuy nhiên, tùy theo từng cơ sở sẽ có mức giá chênh lệch khác nhau phụ thuộc vào cơ sở vật chất. Tuy nhiên mức chênh lệch này không quá lớn khoảng từ 100.000 – 300.000 VNĐ.

5. Lưu ý đặc biệt về siêu âm vú

Siêu âm vú chỉ giúp phát hiện bệnh nhưng để chữa trị và đạt được hiệu quả cao, đảm bảo sức khỏe và mạng sống. Những đối tượng sau đây cần lưu ý và sử dụng siêu âm vú để có thể phát hiện ra bệnh ở giai đoạn sớm nhất:

 • Phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, từ 18 tuổi trở nên cần khám vú thường xuyên.

Phân loại birads trong siêu âm tuyến vú

Cách khám vú đơn giản tại nhà.

 • Phụ nữ từ 20-30 tuổi nên đi khám chuyên khoa ít nhất 3 năm 1 lần. Từ 40 tuổi đổ ra khám ít nhất mỗi năm một lần.
 • Phụ nữ trên 40 tuổi nên kiểm soát ung thư bằng siêu âm vú mỗi năm một lần.
 • Phụ nữ có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vú cần kiểm soát ung thư bằng siêu âm vú hay chụp cộng hưởng từ tuyến vú mỗi năm một lần.

Như vậy, siêu âm vú không có gì là quá phức tạp. Phương pháp này hoàn toàn hiệu quả, thuận tiện, không gây đau đớn, giá cả hợp lý. Bạn hoàn toàn có thể thường xuyên thăm khám mà không ảnh hưởng sức khỏe mà còn giúp tầm soát bệnh ung thư vú ngay từ rất sớm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *